Tìm hiểu về Hacking Second

Hacking Second hay Hacking Stop, Watch Hacking là một chức năng phụ thường gặp trong bộ máy cơ có tác dụng dừng kim giây khi điều chỉnh thời gian trên đồng hồ. Điều này giúp chúng ta có thể đạt được độ chính xác tính bằng giây khi thiết lập đồng hồ.

Tìm hiểu về Hacking Second

Hack – Hacking – Hacking Second là gì ?

Thuật ngữ Hacking Second còn gọi Hacking Stop, Watch Hacking, Stop Second hay Dừng Kim Giây là một cơ chế trong máy đồng hồ cơ khí có tác dụng dừng thời gian mỗi khi ta rút núm chỉnh (chốt) đồng hồ(mà chúng ta thấy  rõ nhất là dừng kim giấy). Điều này sẽ giúp cho những người “khó tính căn chỉnh chính xác đến từng giây của đồng hồ mỗi khi chỉnh lại nhằm theo dõi sai số của đồng hồ cơ hay sự chính xác về mặt thời gian.

●  Mặc dù, điều chỉnh chính xác đến đơn vị giây chỉ là khoảng thời gian nghe có vẻ không đáng kể nhưng nó rất hữu ích với đồng hồ cơ vì loại đồng hồ cổ điển này có sai số được tính bằng giây mỗi ngày, thường phải điều chỉnh thời gian lại sau mỗi vài tuần hoặc vài tháng chạy liên tục.

●  Cho phép cả ba kim giờ, phút, giây đều ngừng lại, hacking second là một trong những biện pháp cho phép đồng hồ có được khả năng hoạt động chính xác tốt hơn bình thường mà không tốn nhiều thời gian-công sức khi điều chỉnh (vì đã loại bỏ sai số từ bước điều chỉnh).

●  Tất nhiên, máy đồng hồ không có Hacking Second thì vẫn có thể điều chỉnh được chính xác nhưng mất thời gian – công sức hơn do kim giây vẫn chạy khi rút núm chỉnh thời gian, buộc chúng ta phải canh chừng, đối chiếu chi li hơn một ít, giây sau khi chỉnh cũng không chính xác được như Hacking Second.

Nguồn gốc và cơ chế hoạt động

“Khi rút núm chỉnh đến vị trí chỉnh thời gian, đồng hồ có Hacking Second sẽ ngừng hoàn toàn ba kim giờ, phút giây. Trong khi đó, đồng hồ không có Hacking Second sẽ chỉ dừng hai kim giờ, phút còn kim giây vẫn chạy bình thường”

Cơ chế Hacking Second được phát triển vào đầu thế kỷ 20, đặc biệt là trên đồng hồ quân sự do chúng cho phép binh lính có thể “đồng bộ đồng hồ” để thống nhất thời gian gian tính từng giây trong các nhiệm vụ. cơ chế này ngày càng xuất hiện phổ biến cho các dòng đồng hồ hiện tại.

Thời đại Hacking Second cũng chứng kiến sự phát triển các loại máy đo thời gian và chạy đua, tăng cường khả năng tỉnh chỉnh thời gian để do độ chính xác của máy đồng hồ, cơ chế này đã trở thành một phần quan trọng và được yêu thích trên đồng hồ.

Hầu hết cơ chế Hacking Second hoạt động bằng cách: khi rút núm chính, một bộ phận Bánh Răng sẽ ăn khớp với bánh răng của Bánh Lắc và chặn đứng dao động của nó, từ đó ngừng lại các chuyển động của Bánh Răng liên kết với kim giây.

Một cỗ máy cơ không có chức năng hacking stop để căn chỉnh chính xác như một mẫu có hacking stop cách tốt nhất là để đồng hồ chạy hết năng lượng và dừng lại.

>>> Dịch vụ sửa chữa đồng hồ lấy ngay: Xem ngay

Tranh cãi về Hacking Second trên đồng hồ

Theo Moderator Micheal Friedberg của diễn đàn IWC thì Philippe Stern – người đứng đầu Patek Philippe đã cho biết tất cả đồng hồ Patek đều sẽ không có cơ chế dừng kim giây Hacking Second. Chủ tịch Patek Philippe cho biết các thợ đồng hồ trong công ty đã nói với ông rằng bất ngờ dừng lại Dao Động cân bằng là không tốt cho một chiếc đồng hồ.

Nhưng theo cũng theo thành viên này, hầu hết các thương hiệu đồng hồ hiện nay đều đều trang bị cơ chế Hacking Second và các sản phẩm này đều hoạt động tốt và chính xác trong nhiều năm. Vì vậy, MICHAEL FRIEDBERG cho rằng Hacking Second không phải là điều tuyệt vời nhất cho đồng hồ nhưng cũng cũng không gây ra nhiều thiệt hại.

Đồng hồ quart có Hacking Second không ?

Đồng hồ thạch anh vốn có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ rất nhiều. Về cơ bản thì chúng không có hacking second nhưng nhiều mẫu sẽ được trang bị chức năng tiết kiệm năng lượng khi rút núm chỉnh ra nấc tối đa. Chức năng này sẽ khiến cho kim giây dừng chuyển động để tiết kiệm năng lượng nhưng không phải là ngừng hoạt động.

Tuy nhiên khuyến cáo của các hãng cũng không nên rút núm để làm dừng đồng hồ quartz vì kể cả đồng hồ không chạy năng lượng viên pin vẫn hết dần dẫn đến chảy nước pin đồng hồ và làm ảnh hưởng lớn tới máy đặc biệt là cuộn dây hay IC những bộ phận có giá trị lên tới 1/2 giá trị đồng hồ

Tại sao Hacking Second lại được ưa chuộng ?

Việc tinh chỉnh giờ dễ dàng hơn, dễ theo dõi sai số đồng hồ cơ hơn làm cho hacking function trở thành một lợi thế của đồng hồ cơ tự động, chúng dễ dàng lấy được thiện cảm của người sử dụng đồng hồ. Qua đó đồng hồ cơ được yêu thích hơn.

Khi sở hữu thêm một chức năng hacking function đồng hồ đã được nâng cấp lên lên cao hơn với một bộ máy với nhiều chi tiết hơn. và điển hình là thương hiệu Orient, với kiểu dáng bên ngoài không khác biệt nhưng được nâng cấp một loạt máy với chức năng dừng kìm giây

Với công dụng hữu ích của mình, việc cơ chế Hacking Second được xem là một chức năng phụ phổ biến và có mặt trong phần lớn đồng hồ cơ hiện nay là điều không thể chối cãi. Hầu hết người tiêu dùng hiện đại đều mong muốn chiếc đồng hồ của mình nó.

Nguồn: Trên mạng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo