Lịch sử thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz

Jaquet Droz là một trong những cây đại thụ của thế giới đồng hồ cao cấp. Kế thừa di sản vàng son suốt 270 năm, thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz sở hữu nhiều kiệt tác mà giới sưu tầm tinh hoa chưa bao giờ ngừng tìm kiếm. Những nhà sưu tầm đồng hồ Jaquet Droz phải kể đến Đức Vua Tây Ban Nha, Nga Hoàng, Nhật Hoàng và các vị vua chúa của Tử Cấm Thành.

Cha đẻ của thương hiệu, ngài Pierre Jaquet-Droz (1721-1790) không chỉ là một thiên tài cơ khí mà còn là một nhà soạn nhạc luôn say đắm trước vẻ đẹp của thiên nhiên.Chính vì thế, các cỗ máy mang tên Jaquet Droz không chỉ được ngưỡng mộ bởi độ siêu phức tạp mà còn được trân trọng như những kiệt tác nghệ thuật để đời.

thương hiệu Jaquet Droz

Lịch sử thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz

Pierre Jaquet-Droz sinh năm 1721 tại một trang trại nhỏ (La Ferme de Sur le Pont) ở La Chaux-de-Fonds. Ông bắt đầu quan tâm nghiêm túc đến chế tạo đồng hồ và cơ khí chính xác dưới sự dạy dỗ của những người thân lớn tuổi từ các gia đình Brandt-dit-Grieurin, Sandoz và Robert.

thương hiệu Jaquet Droz
Pierre Jaquet-Droz

Từ năm 1738 đến năm 1747, Pierre Jaquet-Droz đã cống hiến hết mình cho việc chế tạo đồng hồ. Ông đã sản xuất một loạt đồng hồ longcase (hay “grandfather”) với bộ chuyển động ngày càng tinh vi hơn những gì đã được sản xuất trước đó. Sự khéo léo bằng tay, tính tỉ mỉ và cách tiếp cận nghiêm túc đối với nghề thủ công của ông, cũng như việc áp dụng các nguyên lý cơ học đã giúp ông đưa âm nhạc và sự tự động vào bộ chuyển động cơ khí, vốn đã thu hút sự chú ý của những khách hàng giàu có và đòi hỏi cao.

Cuộc hành trình đến Tây Ban Nha

Vào thời điểm ông kết hôn với Marianne Sandoz vào năm 1750, ông đã vững bước trong nghề nghiệp của mình. Không lâu sau khi hai đứa con chào đời, Julie năm 1751 và Henri-Louis năm 1752, Pierre Jaquet-Droz mất vợ, theo sau là con gái năm 1755. Ông không bao giờ tái hôn, dành trọn vẹn cho việc chế tác đồng hồ.

Trong một cuộc gặp gỡ sẽ thay đổi cuộc đời và chứng minh quyết định cho sự nghiệp quốc tế của mình, ông đã gặp George Keith, Earl Marischal, thống đốc của công quốc Neuchâtel, người khuyên ông nên giới thiệu những sáng tạo của mình ở nước ngoài, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, nơi thống đốc có thể giúp đỡ giới thiệu ông ta với Hoàng gia.

Với sự hỗ trợ này, Pierre Jaquet-Droz, cha vợ và một người làm thuê trẻ tên là Jacques Gevril, đã chế tạo một cỗ xe được thiết kế đặc biệt để mang sáu đồng hồ và lên đường đến Tây Ban Nha vào năm 1758.

Rời khỏi Thụy Sĩ phía sau, họ đi trong 49 ngày và được đón tiếp tại Madrid bởi Don Jacinto Jovert, một nhà quý tộc Tây Ban Nha. Sau một vài tháng chờ đợi, Pierre Jaquet-Droz đã tặng đồng hồ của mình cho Vua Ferdinand VI của Tây Ban Nha.

Bài thuyết trình là một chiến thắng; Quốc vương và chư hầu của ông đã chết lặng khi nhìn thấy một chiếc đồng hồ có thể điểm chuông theo yêu cầu mà không cần sự can thiệp thủ công. Vài ngày sau đó, người thợ đồng hồ đã nhận được 2.000 pistole vàng (tiền vàng Tây Ban Nha) để thanh toán cho những chiếc đồng hồ mà ông đã mang đến Tây Ban Nha, tất cả đều được mua cho các cung điện hoàng gia Madrid và Villaviciosa.

Cỗ máy tự động

Khi trở về La Chaux-de-Fonds năm 1759 với một khoản tiền lớn được mang về từ Tây Ban Nha cho phép Pierre Jaquet-Droz tập trung độc quyền vào việc chế tạo đồng hồ, đồng hồ bỏ túi và automata đã trở nên nổi tiếng. Ông bắt đầu làm việc, với sự trợ giúp của con trai ông là Henri-Louis và con trai của một người hàng xóm, Jean-Frédéric Leschot, người mà ông đã nhận làm con nuôi sau khi mẹ của cậu bé qua đời. Đây là sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả.

London và Trung Hoa

Năm 1774, Pierre Jaquet-Droz quyết định thành lập một xưởng sản xuất tại London, một trung tâm công nghiệp và thương mại, dưới sự quản lý của con trai Henri-Louis. Bắt buộc phải di chuyển nhiêu, sau đó Henri-Louis buộc phải ủy thác một số nhiệm vụ của mình về việc quản lý hoạt động của London cho Jean-Frédéric Leschot. Một trong những trách nhiệm của Leschot là giám sát mối quan hệ với một công ty kinh doanh nổi tiếng James Cox London, các đại lý tại Canton mở cửa thị trường Viễn Đông cho Công ty Jaquet Droz và trong nhiều năm đại diện cho nó ở Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Trong lòng thế kỷ 18 ở Bắc Kinh, hoàng đế và Mandarins tại Tòa án Hoàng gia đã thu thập các tác phẩm của Pierre Jaquet-Droz. Qianlong, vị vua thứ năm của nhà Thanh, đã bị cuốn hút bởi sự quan tâm của ông về đồng hồ cơ khí châu Âu và automata. Vị hoàng đế này đã thành lập văn phòng quốc gia của riêng mình với hàng trăm nhân viên để nhập khẩu và kinh doanh đồng hồ và ô tô từ châu Âu.

Geneva

Trong khoảng mười năm, công ty tiếp tục mở rộng. Họ bán đồng hồ treo tường, automata, đồng hồ có tiếng chim hát trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc. Nhưng khí hậu khắc nghiệt của La Chaux-de-Fonds và sương mù ở London lúng túng đã gây bất lợi cho tình trạng sức khoẻ của Henri-Louis.

Năm 1784, ông quyết định chuyển đến Geneva, tìm cuộc sống nghệ thuật và văn chương của mình theo khẩu vị của ông. Jean-Frédéric Leschot sớm gia nhập anh và họ quyết định mở sản xuất đồng hồ đầu tiên của thành phố, một năm trước khi Vacheron Constantin thành lập cửa hàng, đồng thời giới thiệu đồng hồ có tính năng đo thời gian phức tạp.

Tài năng và niềm đam mê của Henri-Louis Jaquet-Droz và Jean-Frédéric Leschot được phô bày trong đời sống công dân của Geneva đã nhanh chóng được ghi nhận và ủng hộ. Thành phố Geneva đã trình bày cả hai với giải thưởng Bourgeois d’Honneur, và hoan nghênh sự tham gia của họ vào các hoạt động của thành phố. Thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz đã cho phép gia nhập vào Société des Arts, một công ty rất tích cực trong việc đào tạo kỹ thuật.

Ông đã giúp thành lập nhà máy ở Geneva để làm cadratures cho đồng hồ điểm chuông, phát triển nhiều dự án mang về kỹ thuật đồng hồ và là một người ủng hộ cho các ngành nghề gắn liền với đồng hồ. Pierre Jaquet-Droz chuyển đến một nhà sản xuất đồng hồ có tên là Nha khoa, ở góc Molard và rue du Rhône, nơi tập trung các nhà xưởng và căn hộ của con ông.

Những thành tựu nổi bật

Kể từ khi được Swatch Group mua lại vào năm 2000, thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz đã trở lại thành phố La Chaux-de-Fonds và chuyển sang khu Atelier de Haute Horlogerie mới vào mùa hè năm 2010.

Cơ sở mới, chiếm 2.500 m2, đã cung cấp thêm động lực để công ty phát triển và thành công. Giống như những chiếc đồng hồ Jaquet Droz, chúng phản ánh sự chuyên nghiệp và sự tinh tế từ tinh thần phong phú của thương hiệu. Ngày nay, thương hiệu được trang bị tốt để đáp ứng nhu cầu thị trường mạnh mẽ và mong muốn của khách hàng.

Vào năm 2002, lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ bỏ túi được tạo ra vào thế kỷ 18, thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz đã tạo ra chiếc đồng hồ cổ diển mang nét đẹp vượt thời gian The Grande Seconde. Chiếc đồng hồ Jaquet Droz này sở hữu những đường nét thanh lịch của nghệ thuật của Grand Feu trên mặt số. Trong đó độ đém giờ và phút ở giữa vị trí 12 giờ và bộ đếm giây đặt ở vị trí 6 giờ.

thương hiệu Jaquet Droz
The Grande Seconde

Năm 2010, thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz phát hành The Eclipse là chiếc đồng hồ tuyệt đẹp có 8 ngôi sao trên mặt số – con số yêu thích của thương hiệu và mặt trăng được chạm khắc công phu có thể dần dần thay đổi hình dạng khi bình minh lên mỗi ngày. Thiết kế tinh xảo này thể henejdi sản của công ty cũng như kế thừa kỹ thuật trang trí thủ công có từ thời Khai sáng

The Eclipse

Năm 2011, thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz chuyển sang sản xuất bộ sưu tập Les Ateliers d’Art. Đây là dòng sản phẩm đảm bảo duy trì sự thủ công lâu năm vốn là dấu ấn của thương hiệu.
Một bộ sưu tập đồng hồ tuyệt vời trong bộ sưu tập đồng hồ Jaquet Droz giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, điêu khắc và chạm trổ, hoặc paillonné tráng men mà qua đó sự cống hiến các thợ thủ công được thể hiện rõ nét trong từng mẫu đồng hồ tinh xảo.

Một năm sau đó, vốn sở hữu tính năng được xếp vào hàng siêu phức tạp của đồng hồ cao cấp, đồng hồ Jaquet Droz The Bird Repeater là một chiếc đồng hồ điểm chuông tích hợp cùng cỗ máy cơ học tổ chim với những chuyển cảnh sống động, tái hiện thời vàng son của thương hiệu ở thế kỉ 18. Hai con chim Blue Tit với bộ lông xanh vàng rực rỡ đang đậu trên tổ, phía sau là thác nước “Saut du Doubs” nổi tiếng của vùng Jura, Thuỵ Sĩ nơi ngài Jaquet Droz gắn liền suốt thời thơ ấu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo