Chức năng Moonphase là gì ?

Moonphase là thuật ngữ đồng hồ thường xuất hiện trên những mẫu đồng hồ trung hoặc cao cấp, là một chức năng được nhiều anh em ưa thích bởi sự độc đáo trên mặt đồng hồ, Một đĩa lịch với hình trăng tròn trăng khuyết thay đổi đến từng ngày.

Chức năng Moonphase là gì ?

Chức năng Moonphase là gì ?

Chức năng Moonphase là lịch tuần trăng giúp chúng ta có thể biết được gần như chính xác trăng tròn trăng khuyết theo chu kì từng tháng. Chức năng này lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ treo tường, về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay, đây là một cơ cấu khá phức tạp trong các chức năng của đồng hồ.

Khác biệt hoàn toàn với chức năng Sunrise, Sunset chỉ giờ sáng tối của một số dòng đồng hồ thông thường, Moonphase thường xuất hiện từ các đồng hồ tâm trung trở lên.

Chức Năng Moonphase Hoạt Động Như Thế Nào

Bên dưới mặt số là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt (tạo ra từ một cung tròn cỡ lớn, hai cung tròn bằng nhau cỡ vừa, một cung tròn cỡ nhỏ), cửa sổ này sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới.

59 Bánh răng của lịch Moonphase được gắn với một cơ cấu bánh răng giờ để đảm bảo hoạt động chính xác. Mỗi ngày đĩa Mặt Trăng sẽ nhảy 2 lần, hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh giờ thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

>>> Chức năng Moonphase bị hỏng, đọc ngay để biết thêm chi tiết

Chu kì của mặt trăng

Mặt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.53 ngày, đó gọi là một tuần trăng. Từ đố người ta mới nảy ra suy nghĩ là chia thành các tháng tỏng năm và tạo thành 1 bộ lịch âm. Vì vậy chức năng Moonphase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như một số anh em lầm tưởng, và cũng phải là để xem giờ ngày đêm như chức năng Sunrise, Sunset của một số đồng hồ thông thường.

Cũng như Trái đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng, tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành nên các pha mặt trăng.

Có 8 Pha Mặt Trăng

➣ Tuần trăng mới (người ta gọi là trăng sóc): Không có trăng

➣ Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)

➣ Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối

➣ Trăng khuyết đầu tháng

➣ Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 AL chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng

➣ Trăng khuyết cuối tháng

➣ Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.

➣ Trăng lưỡi liềm cuối tháng (trăng tàn).

Nguồn: Trên mạng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo