Những thuật ngữ đồng hồ

Giống như xe hơi và máy tính, thuật ngữ đồng hồ cũng phức tạp như các cơ chế điều khiển chúng. Những người đam mê đồng hồ thường xoay quanh các thuật ngữ quen thuộc như máy, tần số dao động và sự phức tạp, ít quan tâm đến những kiến ​​thức bên ngoài xung quanh về đồng hồ những gì họ cho rằng ý nghĩa của nó không ảnh hưởng nhiều đến giá trị đồng hồ.

Tự động(Automatic)

Một chiếc đồng hồ cơ được lên cót và tích cót bởi chuyển động khi đeo trên cổ tay, thay vì việc sẽ phải lên cót tay hằng ngày bằng núm chỉnh. Chuyển động của cổ tay di chuyển một bộ phận chuyển động đó là quả văng(có thể gọi là rotor) sau đó cung cấp năng lượng cho hộp cót, làm quay bánh răng đồng hồ.

Bánh xe cân bằng (Balance Wheel)

Một bánh xe có tần số dao động với tốc độ không đổi (thường là một dao động trên một phần của giây), di chuyển bánh răng đồng hồ và cho phép kim đồng hồ chuyển động

Dây tóc (Balance Spring)

Một lò xo tinh tế (thường được làm từ kim loại nhưng đôi khi có thể là silicon) được gắn vào bánh xe cân bằng điều chỉnh tốc độ mà bánh xe cân bằng dao động. Lò xo cân bằng cũng thường được gọi là một sợi tóc.

Hộp cót(Barrel)

Bộ cơ cấu hình trụ, kèm theo có răng bên trong có chứa lá thép mỏng được quận tròn đồng tâm để tạo ra cơ cấu dự trữ năng lượng của đồng hồ. Năng lượng dự trữ của đồng hồ có thể được mở rộng bằng cách thêm các hộp cót bổ sung.

Benzel

Một viền kim loại (hoặc có thẻ được chế tác bằng các vật liệu khác như gốm) bao quanh tấm kính đồng hồ. Benzels thường có khả năng xoay trên đồng hồ (khá phổ biến trên đồng hồ lặn) và trên benzels sẽ xuất hiện các vạch kẻ và số giúp là thang đo thời gian hoặc các phép đo khác; một số vẫn đứng yên hoặc không có một quy mô và hoàn toàn là trang trí. (Tìm hiểu thêm về các loại benzels khác nhau ở đây.)

Cầu

Một tấm hoặc thanh kim loại được gắn vào bảng chính, tạo thành một khung chứa các hoạt động bên trong của đồng hồ cơ. như bánh xe, ngựa, bánh xe cân bằng, hộp cót.

Caseback(Mặt sau của vỏ)

Mặt sau của vỏ đồng hồ có thể được tháo ra để tiếp cận các bộ phận, chi tiết bên trong đồng hồ. với caseback chúng ta có thể thấy loại đáy xoáy(với ren xoáy), hoặc caseback được giữ bởi ốc vít, hoặc đơn giản chỉ là caseback ép đáy)

Compication(Chức năng)

Một chức năng bổ sung của đồng hồ mà không phải là chức năng chính là đo thời gian, như đồng hồ bấm giờ (đồng hồ bấm giờ), lịch hoặc chỉ báo moonphase. Các biến chứng đòi hỏi các bộ phận bổ sung và làm cho một chiếc đồng hồ đắt tiền và phức tạp hơn để xây dựng.

Crown(núm đống hồ)

Một núm nhỏ ở bên cạnh vỏ đồng hồ có thể được sử dụng để điều chỉnh thời gian, ngày tháng và đôi khi là chức năng lên cót tay. Nếu đồng hồ cơ của bạn không có chức năng lên cót tay thì bạn có thể sẽ phải đeo thường xuyên hơn

Crystal(kính)

Vỏ bảo vệ rõ ràng che phủ mặt đồng hồ, được làm từ sapphire tổng hợp, acrylic hoặc thủy tinh. Sapphire là chất liệu tuyệt vời nhất cũng là đắt nhất dùng để chế tác mặt kính đồng hồ, mặc dù nó có khả năng chống trầy xước đáng kể hơn so với tinh thể acrylic hoặc thủy tinh.

Deploymentant clasp(khóa chống hằn)

Một loại khóa dây đeo đồng hồ đóng lại bằng cách gặp lại, sau đó siết chặt. Làm cho dây đeo dễ dàng hơn để tháo và giữ cho dây da không bị mòn hoặc giãn ra. sẽ là cực kì tiện lợi cho những người thích đeo đồng hồ dây da.

Dial(Mặt số)

Cũng thường được gọi là mặt đồng hồ, mặt số hiển thị thời gian bao gồm có các chữ số và kim đồng hồ. (5 công nghệ chế tác mặt số đồng hồ tiền tỉ.)

Dive Watch(Đồng hồ lặn)

Đồng hồ lặn là đồng hồ có khả năng chống nước, nhưng không phải đồng hồ chống nước nào cũng là đồng hồ lặn. Đồng hồ lặn thực sự phải đáp ứng một tiêu chuẩn cụ thể như ISO 6425, đòi hỏi đồng hồ phải có khả năng chịu nước ít nhất 200 mét, có viền xoay đơn hướng và dạ quang đồng hồ phải đủ sáng trong điều kiện thiếu sáng.

Escapement

Một bộ phận bên trong của một chiếc đồng hồ cơ giúp truyền năng lượng từ bộ trữ cót mà chúng ta đã biết là hộp cót(barrel) vào chuyển động của đồng hồ đeo tay chính là kim giây thông qua bánh xe cân bằng ở tốc độ ổn định. Hầu hết các đồng hồ hiện đại đều sử dụng bộ thoát trong đó bao gồm một bánh xe thoát và một bộ phận gọi là ngựa với hai đầu ngựa là chân kính.

Bánh xe thoát được kết nối với bộ truyền bánh răng (nhận năng lượng từ dây cót) và ngựu và pallet khóa và mở khóa bánh xe thoát ở tốc độ ổn định. Thành phần này chịu trách nhiệm cho tiếng ồn tích tắc của đồng hồ.

Exhibition Case Back

Chúng ta thường gọi là đồng hồ lộ đáy, thường xuyên xuất hiện ở các mẫu đồng hồ cơ, cho phép người đeo đồng hồ có thể nhìn thông qua một tấm kính đáy. Tấm kính này có thể là tinh thể sapphire hoặc kính cường lực còn phụ thuộc vào từng mẫu, với chi phí khác nhau.

Frequency(Tần số)

Tốc độ mà đồng hồ tích tắc (hoặc nhịp đập), được đo bằng rung động mỗi giờ hoặc hertz. Hầu hết các đồng hồ cơ hiện đại, cao cấp đều đạt ở tần số 28.800 VpH (4Hz). Đồng hồ có nhịp 36.000 VpH (5Hz) hoặc cao hơn được coi là đồng hồ Hi-beats. Tần số đồng hồ đeo tay được điều khiển bởi các dao động của bánh xe cân bằng của nó.

Flyback Chronograph

Một loại đồng hồ bấm giờ có thể reset chức năng chronograph mà không dừng chức năng bấm giờ (điều rất cần thiết trong đồng hồ bấm giờ thông thường. Nó đặc biệt hữu ích giữa các phi công và những người dùng khác, những người cần ghi lại nhiều lần liên tiếp.

Gasket

Một vòng cao su, cao su hoặc nhựa được sử dụng để bịt kín các khoảng trống giữa vỏ và vỏ sau, pha lê và vương miện để ngăn nước hoặc bụi xâm nhập vào vỏ và làm hỏng chuyển động bên trong.

Gear Train

Một hệ thống các bánh răng truyền năng lượng từ hộp cót tới bộ thoát

GMT

Mặc dù là viết tắt của Giờ chuẩn Greenwich, một chiếc đồng hồ được gọi là GMT có khả năng theo dõi hai múi giờ cùng một lúc. Được phát triển đầu tiên bởi Rolex dành cho các phi công trong thập niên 50, đặc biệt hữu ích cho bất kỳ khách hàng thường xuyên du lịch, hoặc phải làm việc trong hai môi trường khác nhau. (Xem một số đồng hồ GMT yêu thích của chúng tôi ở đây.)

Guilloche

Họa tiết trang trí khắc, thường được sử dụng trên mặt đồng hồ, bao gồm các đường đan xen phức tạp.

Hacking Seconds

Còn được gọi là (hacking funtion) hay chức năng giây dừng kim giây mỗi khi rút núm ở vị trí chỉnh giờ. Điều này giúp chúng ta chỉnh giờ và theo dõi sai số của đồng hồ một cách chính xác hơn

Hand-wound

Nhắc đến một chiếc đồng hồ cơ không tự động. Đồng hồ đeo tay được cung cấp năng lượng bằng cách xoay núm để nạp đủ cót cho đồng hồ, thường đi kèm với chức năng này sẽ là một kim đồng hồ dự báo năng lượng.

Haute Horlogerie

Được dịch sang tiếng Anh, thuật ngữ tiếng Pháp này có nghĩa là chế tạo đồng hồ cao cấp, và được sử dụng để phân biệt đồng hồ hoặc thợ đồng hồ thể hiện sự thành thạo cực cao có thể nói là Master trong thiết kế đồng hồ.

Horology

Nghệ thuật chế tác đồng hồ

Hybrid Smartwatch

Một chiếc đồng hồ analog kiểu cổ điển (thường được trang bị thạch anh) cũng có các chức năng thông minh kỹ thuật số như theo dõi hoạt động và hiển thị thông báo.

Indices

Các ký hiệu trên mặt số của đồng hồ được sử dụng để biểu thị giờ thay cho chữ số. Trong những chiếc đồng hồ cao cấp hơn, những chi tiết này thường được gắn vào mặt số thay vì in trên mặt số. hoặc sẽ được hiển thị ngay trong giai đoạn chế tác giống như việc chế tạo mặt men đồng hồ.

Jewels

Những viên ruby tổng hợp (đôi khi là saphia tổng hợp) được sử dụng làm vòng bi tại những điểm mòn nặng nhất trong bộ máy đồng hồ để giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động và tăng tuổi thọ của bộ chuyển động.

Đồ trang sức có bề mặt trơn tự nhiên hơn kim loại – ví dụ: hệ số ma sát giữa hai miếng thép là khoảng 0,58, trong khi hệ số của sapphire trên thép là khoảng 0,15. Đồ trang sức chỉ được sử dụng để tăng độ chính xác của phong trào và không phải để trang trí.

Lugs

Phần kim loại nhô ra ở trên cùng và dưới cùng của vỏ đồng hồ nơi gắn dây đeo. Hai đầu của lug giữ chốt lò xo đẩy, giữ dây đeo đúng vị trí. đối với dây da thay thế các bác cần lựa chọn đúng size để đảm bảo đồng hồ luôn chắc chắn. Hiện tượng đeo dây da bị tuột chốt dây phần nào đó nguyên nhân chính là do hụt size dây.

Luminescence

Thông thường được gọi là phát quang, phát quang là sự phát sáng được phát ra từ các mặt số, chỉ số và kim đồng hồ được phủ một vật liệu phát quang (dạ quang). Trong khi những chiếc đồng hồ ban đầu sử dụng radium phóng xạ để tạo ra lume, thì hầu hết các đồng hồ hiện đại đều sử dụng các chất lân quang không phóng xạ như strontium aluminate.

Magnetisim

Các thành phần kim loại bên trong đồng hồ thường có thể bị từ hóa khi được đưa vào từ trường, do đó gây ra sự mất độ chính xác nghiêm trọng(mà chúng ta thường hay nhắc tới khái niệm nhiễm từ).

Việc nhiễm từ xảy ra chủ yếu với bánh xe cân bằng(đặc biệt là dây tóc đồng hồ) và khiên dây tóc với các vòng tròn đồng tâm trở nên không tròn đều nữa. Nó là nguyên nhân chính khiến đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường.

May mắn thay, vấn đề này có thể được khắc phục nhanh chóng và dễ dàng bởi một thợ sửa đồng hồ (hoặc thậm chí là tại nhà). Tuy nhiên, với sự phát triển công nghiệp chế tác đồng hồ, một số nhà sản xuất đồng hồ cao cấp sử dụng vòm sắt non để bảo vệ toàn bộ hệ thống chuyển động khỏi từ trường hoặc sử dụng bánh xe cân bằng silicon không bị nhiễm từ.

Mainplate

Là bộ phận được gọi là cầu chính, mà tất cả các bộ phận của bộ máy đồng hồ cơ được gắn.

Mainspring

Một lò xo xoắn bị siết chặt khi đồng hồ lên cót, do đó lưu trữ năng lượng của đồng hồ. Khi lá cót này nới lỏng ra sẽ xả năng lượng và cung cấp cho toàn bộ các bánh răng của đồng hồ. Lá cót này được cuộn tròn và được đặt trong một khung hình trụ gọi là hộp cót(barrel)

Manufacture d’Horologie

Một thuật ngữ tiếng Pháp, chỉ những thương hiệu tự phát triển những bộ máy của riêng mình. Các thương hiệu này thường có những đột phá về sự sáng tạo trong những thiết kế máy móc của họ ví dụ như Patek Phillipe…,

Movement

Cơ chế hoạt động bên trong của đồng hồ có thể là đồng hồ cơ(tự động hoặc lên cót tay) hoặc thạch anh(chạy bằng pin). Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đều gọi bộ máy của họ là calibers. Trong một bộ máy cơ, các bộ phận chính là con chính, bộ truyền bánh răng, bộ thoát và bánh xe cân bằng. Trong bộ máy thạch anh(quartz, các thành phần chính là pin, mạch vi mạch, tinh thể thạch anh và ic).

Nhiều bộ máy cao cấp (cả thạch anh và cơ khí) được sản xuất tại Thụy Sĩ bởi chính các thương hiệu đồng hồ hoặc từ các nhà sản xuất bộ máy lớn như ETA và Valjoux, hiện tại Nhật Bản và thậm chí Trung Quốc có ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ phát triển mạnh.

Power Reserve

Khoảng thời gian mà một chiếc đồng hồ cơ có thể chạy một khi chiếc đồng hồ đầy cót. Hầu hết các đồng hồ cơ đều có khả năng dự trữ năng lượng khoảng 40 giờ, mặc dù nhiều đồng hồ cao cấp hơn có thể chạy trong vài ngày. Một số mẫu đồng hồ có khả năng đo mức năng lượng dự trữ giúp chúng ta có thể trực quan hơn khi biết đồng hồ có thể chạy trong bao nhiêu thời gian nữa.

Pusher

Nút bấm trên đồng hồ bấm giờ chronograph, có thể là bấm bắt đầu hoặc dừng hoặc đặt lại cơ chế bấm giờ. Phần lớn các đồng hồ bấm giờ có hai bộ đẩy – một để khởi động và dừng cơ chế, và một để đặt lại.

Quartz

Đồng hồ quartz là một chiếc đồng hồ chạy bằng pin. Pin cung cấp năng lượng điện qua mạch vi mạch qua cuộn dây tạo ra một từ trường làm tinh thể thạch anh nhỏ sau đó rung với tốc độ chính xác.

Những rung động điều chỉnh một động cơ tạo ra sự dịch chuyển của kim đồng hồ. Đồng hồ quartz có độ chính xác cao, độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ rất nhiều và rẻ hơn so với các đồng hồ cơ, mặc dù đồng hồ đeo tay cơ khí thấy chúng hấp dẫn vì các thành phần bên trong được hoạt động rất rõ ràng thông qua chuyển động của từng bánh xe

Rattrapante Chronograph

Chức năng khá lạ trên đồng hồ chronograph và cũng chỉ được giới thiệu trong rất ít mẫu đồng hồ. Chức năng này cho phép bấm giờ thể thao bởi hai kim chrono riêng biệt. Như vậy chúng ta sẽ có thể do chuyển động của hai vật thể trên cùng một mẫu đồng hồ cơ.

Retrograde

Một chức năng chỉ báo trên mặt đồng hồ tạo thành một đoạn của vòng tròn, có thể là chỉ giờ, ngày, có thể là chỉ thứ. Thay vì kim hiển thị chức năng này quay 1 vòng tròn đầy đủ, khi kim chỉ báo đi đã hiển thị đủ một chu kì, nó sẽ đặt lại về vị trí 0 bằng cách di chuyển lùi.

Silicon

Chất liệu này đang phát triển ngày càng phổ biến hơn trong chế tạo đồng hồ (chủ yếu là trong dây tóc trong bánh xe cân bằng và bộ thoát), vì nó không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về từ tính và nhiệt độ như kim loại và không cần dầu bôi trơn. Do đó, đồng hồ có các thành phần silicon này thường chính xác hơn và có khả năng chống từ tính cao hơn so với các đối tác sử dụng các thành phần kim loại.

Skeleton

Đồng hồ lộ máy toàn bộ sẽ giúp thể hiện các hoạt động bên trong của đồng hồ, chúng ta cũng có thể thấy một số mẫu đồng hồ sơ-mi Skeleton lộ một phần bộ máy cực kì tinh tế.

Small Seconds

Một kim giây nằm ở một subdial và riêng biệt hoàn toàn vị trí của kim phút và kim giờ

Tourbillon

Một bộ thoát được đặt trong một cái lồng xoay có cơ chế để chống lại trọng lực tác động lên bộ máy cơ. Mặc dù cơ chế này ban đầu được dành cho đồng hồ bỏ túi, nhưng dần đã chuyển sang đồng hồ đeo tay như một cách để thể hiện khả năng chế tạo đỉnh cao của các thương hiệu đồng hồ cao cấp, và do đó chi phí để sở hữu những mẫu đồng hồ này cũng sẽ cực đắt

Winder

Một chiếc hộp có cơ chế xoay để nạp cót cho những chiếc đồng hồ automatic khi chủ nhân của nó không đeo thường xuyên

World timer

Một chiếc đồng hồ có mặt số có thể được điều chỉnh để hiển thị thời gian ở 24 múi giờ khác nhau được đại diện bởi 24 thành phố lớn trên toàn cầu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo