Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic

Cỗ máy thời gian luôn khiến con người phải mê mẩn thậm chí là bị cuốn theo nó. Những tuyệt tác, những siêu phẩm lần lượt ra đời nhưng trái tim của chúng giường như vẫn còn nguyên vẹn, không thay đổi. Đó chính là cỗ máy cơ Automatic, sự tỉ mỉ, tinh tế cùng sự hoàn hảo mà các nghệ nhân đã tạo ra. Vậy anh em có tự tin điều khiển, kiểm soát được chúng. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý.

Hướng dẫn cách chỉnh dây cót đồng hồ cơ Automatic

Thông thường các dòng đồng hồ cơ Automatic vẫn được tích hợp thêm chức năng Handwinding vì thế những thông tin dưới đây sẽ là tổng hợp cả hai dòng đồng hồ trên. Có khá nhiều cách để lên dây cót cho đồng hồ cơ Automatic từ đơn giản đến phức tạp. Không để anh em phải chờ lâu thêm nữa, dưới đây sẽ là những thông tin hướng dẫn lên dây cót đồng hồ.


Chuyển động cánh tay đeo đồng hồ

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic

Nhiều anh em lại nghĩ cánh tay phải chuyển động liên tục thì mới có thể lên dây cót đồng hồ nhưng không, sự tinh xảo trong thiết kế sẽ giúp đồng hồ lên dây cót khi anh em hoạt động thương ngày. Khi anh em đeo đồng hồ và hoạt động bình thường thì chiếc đồng hồ của anh em đã được nạp năng lượng và cho sự hoạt động ổn định nhất. Còn một lời khuyên nữa cho anh em đó chính là không nên vận động quá mạnh ví dụ khi chơi bóng đá, cầu lông, tenis,… vì những va đập có thể ảnh hưởng đến khả năng lên dây cót của đồng hồ.

Để đảm bảo chiếc đồng hồ cơ Automatic hoạt động bình thường ( ngay cả vào ban đêm khi không sử dụng ) thì anh em nên đeo ít nhất 8 tiếng 1 ngày.

Lên dây cót đồng hồ bằng núm vặn

Đồng hồ cơ Automatic hiện nay còn được tích hợp thêm chức năng lên dây cót bằng tay. Đối với những dòng đồng hồ như thế này, anh em chỉ việc tác động một lực vừa để vặn núm điều chỉnh ( không nên vặn quá căng ). Nếu tỉ mỉ thì anh em có thể vặn từ 15 đến 20 vòng là đẹp nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic

Trước khi vặn anh em cần lưu ý.

– Tháo đồng hồ khỏi tay khi lên cót

Có nhiều trường hợp vừa đeo đồng hồ, vừa lên cót khiến núm điều chỉnh bị cong cót. Vì thế, anh em nên tháo ra để đảm bảo núm điều chỉnh vuông góc và tác dụng lực vừa đủ.

– Vị trí núm chỉnh khi lên cót

Một núm chỉnh giờ thường sẽ có 3 nấc. Nấc đầu tiên là nấc để lên dây cót. Khi anh em xoay nấc này, đồng hồ vẫn hoạt động bình thường. Nấc thứ hai là nấc chỉnh ngày và thứ, khi xoay, kim giây vẫn hoạt động bình thường. Nấc cuối cùng dùng để chỉnh giờ phút, khi sử dụng, kim giây sẽ dừng lại. Đặc biệt chú ý luôn đóng sát về nấc đầu để đảm bảo hoạt động của đồng hồ.

Chắc hẳn, anh em đã nắm rõ cho mình cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic rồi phải không nào. Tuy nhiên, để cô vợ hai của anh em hoạt đồng tốt, chính xác nhất thì cần làm gì và tránh làm gì. Phần sau của bài viết sẽ là những thông tin đó.

Xử lí khi bị hấp hơi

Dùng vài lớp giấy vệ sinh hoặc vải khô có tính hút ẩm cao bọc kỹ đồng hồ lại, sau đó sau đó đặt dưới bóng đèn điện 40W cách một khoảng 5 đến 10cm, bật đèn và hơ nóng khoảng nửa giờ, nước trong đó sẽ bị bốc hơi và hút sạch

Bạn hãy đeo đồng hồ với mặt có số vào trong, phần đáy ra ngoài. Nghe có vẻ lạ, nhưng cách này cũng rất hiệu quả. Tốt nhất bạn nên đeo nửa ngày là màn sương ẩm sẽ được hút hết.

Bạn có thể đặt chiếc đồng hồ vào một chiếc hộp vừa vặn có sẵn bột hút ẩm bên dưới. Sau đó bạn phủ tiếp một lớp bột lên trên để khoảng 24 giờ, nước sẽ được hút hết ra ngoài. Bột này bạn có thể mua ở các cửa hàng hóa chất.

>>> Bảo dưỡng đồng hồ nhanh và uy tín: Xem ngay

Điểu chỉnh lịch

Trong khoàng từ 9 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau không nên điều chỉnh lịch đồng hồ. Tới 12 giờ đêm lịch sẽ nhảy, nhưng bộ phận này vẫn duy trì làm việc một lúc nữa, sau 2 giờ mới trở lại bình thường. Nếu điều chỉnh trong khoảng thời gian này sẽ gây ảnh hưởng tới các linh kiện đồng hồ, dễ làm hỏng bộ phận lịch. Với đồng hồ đeo tay có 2 ô lịch, khi chỉnh giờ tốt nhất không quay ngược kim. Lò xo của bô phận lịch khi đã hỏng thì rất khó sửa.

Bảo quán dây đeo

Đối với dây kim loại: Bạn phải thường xuyên bảo quản bằng cách xoa kem đánh răng lên bề mặt và sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ các vết bụi bẩn, điều này sẽ giúp cho chiếc đồng hồ của bạn luôn sáng bóng.

Đối với dây da: Nên tránh tiếp xúc với nước, dầu mỡ, mỹ phẩm hoặc các chất có tính axit. Đặc biệt, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia UV, điều này sẽ ảnh hưởng đến màu sắc cho chiếc dây da của bạn.

Các điều cần lưu ý khác

Không nên sử dụng đồng hồ khi vào phòng xông hơi, điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Không nên vặn dây cót quá căng vì sẽ dễ làm hỏng hệ thống dây cót, bánh răng.

 Không đặt gần nam châm, tivi, các đồ vật từ,…

 Khi không sử dụng, anh em nên úp mặt đồng hồ trên tấm vải mịn để đảm bảo thời gian giữ cót được lâu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo