Cách tạo nên bộ máy Skeleton

Giống với những chiếc xe máy naked, bộ máy Skeleton cũng là thiết kế rất thu hút với những người yêu thích các bộ phận cơ khí.

Cách tạo nên bộ máy Skeleton

Để tạo ra một bộ máy Skeleton, người thợ sẽ phải chạm khắc và tạo ra những lỗ hổng trên cầu nối và tấm khung – chỉ để lại những phần quan trọng nhất. Bằng cách đó, người dùng có thể quan sát toàn bộ hoạt động của bộ máy, từng chuyển động của bánh răng giúp chiếc đồng hồ có thể đếm giờ.

Những người mê đồng hồ thường rất quan tâm tới những chi tiết nhỏ bé, họ cũng đặc biệt thích thú với hoạt động của bộ máy cơ khí. Bộ máy Skeleton là cách tuyệt vời nhất để người dùng có thể chiêm ngưỡng sự chi tiết của bộ máy mà không cần phải mở lớp vỏ đồng hồ.

Tuy vậy, việc xử lý Skeleton cho một bộ máy đi kèm với nhiều rủi ro. Hãy tưởng tượng bộ máy đồng hồ như một cái bánh mỳ, những linh kiện sẽ được kẹp ở giữa cầu nối và tấm khung. Đầu tiên, những linh kiện đó sẽ được gắn lên tấm khung chính, sau đó cầu nối sẽ được vít ở phía trên để cố định vị trí.

Việc xử lý bộ máy Skeleton đi kèm với việc khoét lỗ trên cầu nối và tấm khung, điều đó cũng làm cho khả năng chịu lực của những chi tiết này bị yếu đi. Nếu chúng ta cắt quá nhiều, những chi tiết này có thể sẽ bị gãy khi gặp một va chạm nhỏ. Điều này yêu cầu kỹ năng và cả kinh nghiệm của người thợ để làm sao vừa đạt tính thẩm mỹ nhưng cũng vừa đảm bảo kết cấu của bộ máy.

Sau khi được khoét lỗ, những tấm khung và cầu nối sẽ được hoàn thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Theo truyền thống, những chi tiết này sẽ được chạm khắc hoặc mạ vàng. Đối với những thiết kế hiện đại hơn, cầu nối sẽ được xử lý đơn giản bằng các phương pháp đánh bóng, vát cạnh hoặc mạ PVD. Phương pháp mạ PVD cũng cho ra nhiều màu sắc hơn và tạo sự khác biệt rõ ràng so với các phương pháp truyền thống.

Bộ máy Skeleton cũng là một phương pháp hữu dụng khiến cho bộ máy cơ học trở nên mỏng hơn. Những chiếc đồng hồ cổ điển đang ngày càng trở nên phổ biến và thường yêu cầu độ dày dưới 10mm. Cũng như con người vậy, bộ máy chỉ có thể trở nên thanh lịch khi có một vẻ bề ngoài không quá đồ sộ.

Về kỹ thuật bộ máy Skeleton, chúng ta có thể kể tới một số cái tên nổi bật như Armin Strom, Roger Dubuis và Blancpain. Dưới đây là một clip ngắn về quá trình xử lý một bộ máy bình thường thành Skeleton của Armin Strom.

Nguồn: Trên mạng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo