Bộ máy Spring Drive là gì? Tìm hiểu về cơ chế đặc biệt của Seiko

Bộ máy áp dụng cơ chế Spring Drive của Seiko có thể được coi là một trong những thiết kế độc đáo nhất, hiệu quả nhất và chính xác nhất đã từng xuất hiện. Để hiểu rõ cơ chế này độc đáo ra sao, bạn hãy đọc bài viết này để hiểu một cách rõ ràng nhất.

Bộ máy Spring Drive là gì? Tìm hiểu về cơ chế đặc biệt của Seiko

Bộ máy Spring Drive hoạt động ra sao?

Trước khi tôi nói về độ hiệu quả của cơ chế Spring Drive, tôi sẽ giải thích cơ chế này hoạt động như thế nào. Có thể nói cơ chế Spring Drive là đứa con lai giữa đồng hồ cơ học và đồng hồ quartz.

Ở những chiếc đồng hồ Quartz thông thường, năng lượng sẽ được lấy từ pin và truyền tới bộ dao động bằng tinh thể thạch anh, từ đó làm di chuyển những cây kim. Ở đồng hồ cơ thì khác hơn: năng lượng lấy từ dây cót, truyền tới bộ thoát và từ đó điều khiển những cây kim.

cơ chế Spring Drive, năng lượng được lấy từ dây cót giống như đồng hồ cơ học. Năng lượng từ dây cót cũng được truyền qua một hệ thống bánh răng giống đồng hồ cơ học. Chúng ta có thể nói cấu tạo của cơ chế Spring Drive giống đồng hồ cơ học bình thường tới  80.

Điểm đặc biệt chính là tại vị trí bộ thoát: thay vì một bánh xe cân bằng dao động tạo nhịp như ở đồng hồ cơ bình thường là một bánh xe xoay liên tục theo một chiều. Seiko gọi bánh xe này là Rotor, do nó chỉ quay theo một hướng (đừng nhầm với Rotor giúp lên cót cho đồng hồ).

Nhiệm vụ tạo nhịp, giúp đồng hồ chạy chính xác ở Spring Drive đặt trên đôi vai có tên Tri-Synchro regulator có khả năng điều khiển ba loại năng lượng:

  • Năng lượng cơ học (dây cót)
  • Năng lượng điện (IC để điều khiển dao động của tinh thể thạch anh)
  • Năng lượng điện từ (Rotor)

Nếu không có năng lượng điện, làm thế nào để IC có thể hoạt động? Chính Rotor quay và một cuộn dây kim loại sẽ có nhiệm vụ chuyển năng lượng cơ học thành năng lượng điện (giống với các turbine trong đập thủy điện vậy)

Năng lượng điện này sẽ kích hoạt IC và khiến tinh thể thạch anh dao động với tần số 32.786 Hz. Bây giờ chúng ta đã có đủ điều kiện để làm cho chiếc đồng hồ hoạt động, nhưng còn một nhiệm vụ nữa là làm sao cho nó hoạt động chính xác. Tri-Synchro regulator sẽ tạo ra lực hãm bằng trường điện từ để kiểm soát tốc độ quay của Rotor sao cho phù hợp với tần số dao động của tinh thể thạch anh.

Đó là cách hoạt động của hệ thống Spring Drive, được giải thích một cách đơn giản. Tất nhiên, việc kiểm soát tốc độ quay của Rotor sao cho chuẩn xác là bí mật của Seiko. Nói một cách ngắn gọn: Spring Drive là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống và công nghệ của thế kỷ XXI.

Bộ máy Spring Drive có ưu điểm gì?

Do được điều khiển bởi tinh thể thạch anh có tần số rất cao nên Spring Drive có được độ chính xác gần với đồng hồ Quartz. Một chiếc đồng hồ Spring Drive chỉ sai lệch trong khoảng +/-15 giây mỗi tháng.

Bởi vì rotor chỉ quay theo một hướng, không di chuyển qua lại như bánh xe cân bằng thông thường nên sẽ không cần bôi trơn. Những bộ phận điện tử do không có chứa chất hóa học (không có pin) nên cũng không bị ăn mòn theo thời gian. Với 2 lý do ở trên, một chiếc đồng hồ Spring Drive sẽ có tuổi thọ khá cao.

Bên cạnh đó, chuyển động của kim giây trên những chiếc đồng hồ sử dụng cơ chế Spring Drive cũng cực kỳ mượt mà và cuốn hút. 

Nguồn: Trên mạng

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo